Uncategorised

Lớp học nghi thức thượng lưu của giới siêu giàu Trung Quốc

Nhận thức được có nhiều tiền không đồng nghĩa với được tôn trọng, giới siêu giàu Trung Quốc giờ đây tìm đến lớp học nghi thức xã giao để có thể hòa nhập vào tầng lớp thượng lưu.

Xuất hiện trong bộ comple hai hàng khuy được cắt may tỉ mỉ, với cà vạt hồng và khăn cài túi áo đồng màu, Guillaume Rué de Bernadac là biểu tượng của sự thanh nhã và lịch thiệp.

Từ khi thành lập học viện de Bernadac vào năm 2015, Guillaume Rué de Bernadac đã trở thành một trong những huấn luyện viên nghi thức được săn đón nhiều nhất tại Trung Quốc.

Guillaume Rué de Bernadac là huấn luyện viên nghi thức cho nhiều khách hàng thuộc giới siêu giàu Trung Quốc. Ảnh: SCMP.

Khách hàng của anh là các tổ chức tài chính, khách sạn và các công ty trong lĩnh vực ẩm thực muốn đào tạo nhân viên theo đúng lễ nghi quy chuẩn. Anh De Bernadac vừa kết thúc khóa huấn luyện nghi thức tiệc tối tại thành phố Hàng Châu và trước đó là khóa học dành cho quản gia tại khu nghỉ dưỡng 5 sao ở Quảng Châu.

Ngoài các doanh nghiệp, de Bernadac cũng phục vụ nhiều khách hàng cá nhân, thường là giới siêu giàu Trung Quốc, đang tìm cách hòa nhập vào tầng lớp tinh hoa.

“Nhìn chung khi địa vị xã hội của bạn càng được nâng cao thì nghi thức sẽ càng trở nên tinh vi, phức tạp và nghiêm ngặt hơn. Đó chính là lý do mọi người cần đến tôi. Chúng tôi muốn hướng dẫn khách hàng cách thích nghi khi tiếp xúc với tầng lớp thượng lưu nước ngoài”, anh nói với South China Morning Post.

Mới đây, thương hiệu thời trang đình đám của Ý Gucci cũng mời de Bernadac tới hướng dẫn cho những khách hàng VIP cách ăn mặc phù hợp với từng sự kiện – từ trang phục công sở, dự tiệc cocktail cho tới cách thắt “cà vạt đen sáng tạo”.

Guillaume Rué de Bernadac dạy học viên cách gấp khăn tay đúng chuẩn. Ảnh: SCMP.

“Bạn cần biết những gì được và không được làm. Trở thành quý ông hay quý bà hiện đại thế kỷ 21 đồng nghĩa với việc thông thạo các quy tắc và biết được khi nào có thể phá lệ”, anh nói.

Tuy nhiên đây là việc không hề dễ dàng. Mỗi nền văn hóa và mỗi sự kiện đều có các nghi thức xã giao khác nhau và cách cư xử sẽ quyết định khả năng hòa nhập với đám đông. Thách thức lớn nhất chủ yếu đến từ các quy tắc ngầm. Và đó là lý do khách hàng của de Bernadac cần đến sự hướng dẫn của anh.

Hôm đó, de Bernadac có một lớp học như vậy tại tiệc trà chiều ở khách sạn tiền thân là Câu lạc bộ Thượng Hải. Bài học được bắt đầu ngay khi trà và bánh ngọt được mang ra. Trước tiên, các quý bà phải học cách ngồi cho đúng tư thế.

Không chỉ đơn giản là ngồi xuống sofa, bà Chu Mingjingjing và ba khách hàng VIP khác tại buổi tiệc cần phải ngồi cho thật duyên dáng và đĩnh đạc: Giữ thẳng thân người để phần hông không xê dịch. Thậm chí, để chân trông dài hơn, bà Chu cần ngồi nghiêng sang bên với hai chân bắt chéo, giống như cách ngồi của cố Công nương Hoàng gia Anh Diana.

Anh de Bernadac hướng dẫn bà Chu Mingjingjing cách ngồi đúng lễ nghi. Ảnh: SCMP.

Khi các học viên bắt đầu cắn từng mẩu bánh nhỏ một cách thanh nhã, anh de Bernadac tiếp tục hướng dẫn thêm quy tắc và liệt kê những sai lầm phổ biến nhất: Cách cầm tách trà (không được luồn ngón tay vào trong quai tách mà chỉ được giữ bên ngoài để tạo cảm giác ngón tay trông thon dài hơn) và cách khuấy ly trà (không được khuấy theo vòng tròn, chỉ được khuấy qua lại theo hướng từ trên xuống dưới, không được để thìa chạm vào thành ly).

Anh de Bernadac học được tất cả những quy tắc này khi lớn lên tại Pháp. Ông cố của anh, Joseph de Bernadac, từng là huấn luyện viên nghi thức cho các công chúa và hoàng tử Morocco trong thời kỳ trị vì của vua Mohammed V (khoảng từ năm 1960 đến năm 1999).

Mặc dù không có dòng dõi hoàng tộc nhưng người bà Julienne de Bernadac của anh vẫn yêu cầu các thành viên gia đình tuân thủ nghiêm ngặt những nghi thức này. Ví dụ, để có tư thế ngồi ăn đúng chuẩn với lưng thẳng và cánh tay khép vào thân mình, anh de Bernadac cùng anh trai phải buộc ruy băng quanh vai và nhét một mẩu giấy dưới cánh tay.

Các học viên của anh de Bernadac buộc ruy băng quanh vai để giữ tư thế ngồi được thẳng. Ảnh: SCMP.

“Nếu tôi làm rơi tờ giấy, tôi sẽ không được ăn món tráng miệng. Đó là lý do bây giờ trông tôi gầy thế này”, anh vừa nói vừa cười.

Giờ đây đến lượt anh de Bernadac áp dụng quy định đó với các khách hàng của mình. Trong khóa đào tạo quản gia mới đây, các học viên phải vừa đi vừa đội sách trên đầu và bê bát nước trên tay.

Tuy nhiên không khí lớp học không hề căng thẳng. Khi hoàn thành các bài tập, học viên có thể thoải mái thưởng thức đồ ăn. Họ thậm chí còn mua nhiều món ngon đến để cùng chia sẻ.

Khi bữa ăn bắt đầu cũng là lúc các học viên trò chuyện và học cách giao tiếp. Cách cư xử đúng mực làm nên một quý ông hay quý bà. Nhưng giới siêu giàu Trung Quốc vốn nổi tiếng bằng việc phô trương của cải lại vô tình bỏ qua các quy tắc cư xử và lễ nghi cơ bản.

Bà Chu Mingjingjing và các học viên khác trong lớp học tiệc trà chiều của anh de Bernadac. Ảnh: SCMP.

Bà Chu, người sáng lập công ty dịch vụ dành cho “1% dân số giàu nhất Trung Quốc” Luxe China, thường xuyên đi nước ngoài. Mùa hè năm nay, bà là một trong số vài người Trung Quốc được công chúa Italy Catherine Colonna de Stigliano mời tới tham dự sự kiện tại Pháp. Khi trở về quê nhà, bà Chu gần như bị sốc văn hóa ngược bởi cách cư xử của người dân nước mình.

“Đàn ông Trung Quốc nghĩ rằng nếu họ làm ra rất nhiều tiền thì họ sẽ được mọi người tôn trọng, do đó họ không quan tâm đến cách cư xử nữa”, bà nói với South China Morning Post và kể ra vài tình huống đàn ông Trung Quốc tỏ ra không lịch thiệp. “Đó là nguyên nhân khiến họ bị gạt khỏi giới thượng lưu”, bà Chu nói và nhận được sự đồng tình của nhiều học viên khác.

Nhưng với góc nhìn của một quý ông, anh de Bernadac cho rằng: “Phụ nữ Trung Quốc rất quan tâm đến cái đẹp và có gu thẩm mỹ sang trọng, tinh tế. Về vấn đề này, đàn ông Trung Quốc luôn đi sau phụ nữ. Nhưng cuối cùng họ cũng sẽ đuổi kịp thôi”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

www.000webhost.com